DU HỌC NGHỀ ĐẦU BẾP TẠI ĐỨC

Đầu bếp phụ trách công việc gì?

Là một đầu bếp, bạn phải chuẩn bị các món ăn. Điều này không chỉ bao gồm công việc tại bếp mà còn bao gồm các hoạt động chuẩn bị như lên thực đơn hoặc mua đồ mới. Một số nhà bếp chỉ nấu đồ ăn tươi, một số khác sử dụng các sản phẩm tiện lợi. Các công ty lớn thường có nhiều bộ phận làm việc khác nhau, trong một nhà hàng nhỏ, bạn có thể chịu trách nhiệm về thịt, món ăn phụ và nước sốt cùng một lúc.

Việc nấu ăn chỉ là một phần nhỏ thời gian làm việc của bạn. Thời gian còn lại bạn chuẩn bị đồ trước hoặc sau khi nấu. Vì trật tự và sạch sẽ cũng là một phần không thể thiếu trong công việc đầu bếp của bạn.

Công việc hàng ngày của đầu bếp diễn ra như thế nào?

Là một đầu bếp, bạn không chỉ đến nhà hàng khi có khách đến. Trước đó, bạn có thể phải lo việc mua sắm, nhưng chắc chắn bạn phải chuẩn bị thức ăn: thái rau, phi lê cá và thái thịt. Ngoài ra, nước dùng và nước sốt phải được chuẩn bị trước.

Khi nhà hàng mở cửa và khách đến, công việc có thể nhanh chóng trở nên căng thẳng. Biên lai được vào bếp và các đầu bếp chuẩn bị các món ăn đã đặt. Khi các đĩa đồ ăn đã chuẩn bị xong, nhân viên phục vụ sẽ mang đi phục vụ khách.

Sau khi nấu nướng, bạn cần rửa bát đĩa và dọn dẹp không gian làm việc của bạn để sẵn sàng cho đơn hàng tiếp theo.

Công việc buổi tối có thể kéo dài, nhưng không phải tất cả các đầu bếp đều làm việc trong cửa hàng buổi tối. Ở căng tin hoặc viện dưỡng lão, bạn cũng sẽ được thuê làm đầu bếp trong ngày và có một ngày làm việc gần như “bình thường”.

Đầu bếp làm việc ở đâu?

Là một đầu bếp, bạn không nhất thiết chỉ làm việc trong các nhà hàng, bạn còn có thể làm việc trong phòng bếp của các khách sạn, nhà nghỉ hay căng tin. Quán cà phê, công ty cung cấp thực phẩm, bệnh viện và viện dưỡng lão cũng cần thuê đầu bếp. Một số đầu bếp làm việc trong các nhà máy, một số người khác thậm chí làm việc trên du thuyền.

Các đầu bếp có thể lựa chọn nơi việc khác nhau và cũng có thể thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

Làm thế nào để trở thành đầu bếp?

Một cách điển hình để trở thành đầu bếp là đào tạo nghề kép. Nếu muốn trở thành đầu bếp, các môn học và điểm mạnh sau đây rất hữu ích và bạn có thể thích nghi với những điều kiện làm việc sau đây:

Môn học Điểm mạnh Điều kiện làm việc
Toán Chăm chỉ và cẩn thận Môi trường: Ẩm thực
Tiếng Anh Tò mò và sẵn sàng học hỏi Làm việc chủ nhật và ngày lễ
Tiếng Đức Kiên trì Đi công tác trong trường hợp ngoại lệ

Bạn có thể trở thành một đầu bếp với bất kỳ bằng cấp nào hoặc thậm chí không cần bằng cấp. Tuy nhiên, hầu hết các công ty đào tạo đều mong đợi một giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học hoặc thậm chí là Mittlere Reife (Chứng chỉ nghỉ học ở Đức thường được trao sau mười năm đi học).

Bạn học được những gì trong quá trình học nghề đầu bếp?

Trong thời gian học nghề đầu bếp, bạn sẽ học cách ứng xử với khách, cách bảo quản hàng hóa đúng cách và cách lên thực đơn và tiệc Buffet, cả trong doanh nghiệp đào tạo và tại trường dạy nghề. Ngoài thực hành, cũng phải học rất nhiều lý thuyết, ví dụ như tính toán hoặc quảng cáo. Tính bền vững và vệ sinh cũng là nội dung quan trọng.

Quá trình đào tạo nghề đầu bếp diễn ra như thế nào?

Việc đào tạo thường kéo dài 3 năm. Quá trình đào tạo để trở thành đầu bếp của bạn thường là song hành, tức là bạn luân phiên ở doanh nghiệp và ở trường dạy nghề. Trong doanh nghiệp, bạn sẽ học được khía cạnh thực tế của nghề đầu bếp và đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể. Tại trường dạy nghề, bạn sẽ được dạy các kiến thức lý thuyết cơ bản.

Trong quá trình đào tạo, bạn phải sổ báo cáo về các nhiệm vụ và hoạt động của mình để làm bằng chứng cho việc học nghề của mình. Người hướng dẫn của bạn sẽ kiểm tra sổ ghi chép của bạn thường xuyên. Tuy nhiên, việc đào tạo để trở thành một đầu bếp cũng có thể được thực hiện tại trường học, nghĩa là bạn chủ yếu học tại một trường dạy nghề hoặc cơ sở giáo dục tương tự và có các khoảng thời gian thực tập trong công ty.

Trong nửa năm thứ tư của quá trình học nghề, bạn phải thi phần đầu tiên của bài thi tốt nghiệp, bạn sẽ hoàn thành phần thứ hai của bài kiểm tra khi kết thúc khóa đào tạo nghề. Trong phần thực hành của bài kiểm tra cuối kỳ, ngoài những việc khác, bạn sẽ chuẩn bị thực đơn 3 món cho 6 người, trình bày và tiến hành thảo luận với khách hàng. Bạn cũng cần chứng minh rằng bạn có thể làm việc một cách bảo vệ môi trường, an toàn và hợp vệ sinh. Sau khi vượt qua kỳ thi cuối cùng, bạn là một đầu bếp được nhà nước công nhận.

  • Hình thức đào tạo: đào tạo kép (trường dạy nghề và doanh nghiệp), hoặc cũng có thể chỉ ở trường
  • Thời gian đào tạo: 3 năm, có thể rút ngắn còn 2,5 – 2 năm
  • Trợ cấp học nghề: 772 – 998 €

Thu nhập trong quá trình học nghề đầu bếp là bao nhiêu?

Nếu bạn không tham gia khóa đào tạo nghề ở trường, bạn cũng sẽ nhận được tiền từ ngày đào tạo đầu tiên. Phụ cấp đào tạo đầu bếp tăng theo từng năm đào tạo và không cố định về số tiền. Một số công ty bị ràng buộc bởi các thỏa thuận thuế, một số công ty khác không có quy định cố định về mức lương cho đầu bếp.

Các khoản trợ cấp học nghề trung bình thường như sau:

  • Trong năm đầu tiên học nghề: 772 euro
  • Trong năm thứ 2 học nghề: 878 euro
  • Trong năm thứ 3 học nghề: 998 euro

Thu nhập của một đầu bếp trong ngành khách sạn là bao nhiêu?

Là một đầu bếp được đào tạo trong ngành khách sạn, bạn có thể nhận được mức lương khởi điểm từ 1.800 đến 2.300 euro.

Thu nhập của một đầu bếp trong lĩnh vực dịch vụ công là bao nhiêu?

Sau khi học nghề, bạn có thể mong đợi mức lương khởi điểm từ 2.200 đến 2.800 euro với tư cách là đầu bếp trong ngành dịch vụ công.

Đây có thể là các mức thu nhập dành cho các đầu bếp trong một số lĩnh vực. Nhưng có nhiều lĩnh vực khác và các quy định về thuế khác nhau. Điều này có nghĩa là thu nhập của đầu bếp có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy thuộc vào tiểu bang, ngành và thỏa thuận lao động. Tùy thuộc vào trình độ của bạn, bạn cũng có thể nhận được mức lương khác nhau. Và với kinh nghiệm chuyên môn ngày càng tăng, lương đầu bếp cũng tăng lên. 

Xem thêm tại: https://www.azubiyo.de/berufe/koch/gehalt/

Bạn có phù hợp với công việc đầu bếp không?

  • Bạn phù hợp với việc học nghề nấu ăn, nếu:
    +
    Bạn có thể thực hiện các chỉ dẫn một cách chính xác
    +
    Bạn quan trọng việc vệ sinh
    +
    Bạn không mất tập trung ngay cả khi bị căng thẳng
    +
    Bạn giao tiếp tốt và thích việc giao tiếp
  • Bạn ít phù hợp hơn để trở thành một đầu bếp, nếu:
    +
    Bạn thích có giờ làm việc bình thường và nghỉ cuối tuần
    +
    Bạn không thích tính toán
    +
    Bạn thích làm việc một mình hơn làm việc nhóm
    +
    Khứu giác và vị giác của bạn bị suy giảm

Vị trí làm việc của đầu bếp?

Bạn có thể tưởng tượng một công việc trong lĩnh vực ẩm thực và khách sạn, nhưng bạn vẫn chưa chắc mình phù hợp với nghề nào nhất? Hãy xem các công việc liên quan sau đây:

  • Đầu bếp chuyên nghiệp trong nhà hàng
  • Người làm bánh kẹo
  • Chuyên viên khách sạn 
  • Chuyên gia hệ thống ẩm thực 
  • Chuyên viên ngành dịch vụ ăn uống, lưu trú 
  • Pha chế cà phê

Đào tạo nâng cao và triển vọng tương lai?

Bạn có thể học thêm được những kỹ năng bổ sung trong quá trình đào tạo. Là một đầu bếp, bạn có cơ hội chọn học bằng cấp bổ sung “Chuyên về ẩm thực chay và thuần chay”. Điều này giúp bạn khởi đầu sự nghiệp thuận lợi trong lĩnh vực ẩm thực ngày càng khắt khe.

Khi bạn đã hoàn thành khóa học nghề đầu bếp, bạn có nhiều cơ hội học tập và đào tạo hơn nữa. Khi nói đến đào tạo thêm, có 3 con đường khác nhau:

  • Đào tạo thích ứng: cập nhật kiến ​​thức của bạn, ví dụ như để biết các dạng dinh dưỡng đặc biệt và cách chế biến thức ăn thích hợp.
  • Đào tạo thăng tiến: Nếu bạn định gây dựng sự nghiệp, chẳng hạn như thông qua đào tạo nâng cao để trở thành đầu bếp bậc thầy hoặc chủ nhà hàng. 
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể học một chương trình ở Đại học: Các chương trình học điển hình cho các đầu bếp đã được đào tạo là:
    + Khoa học dinh dưỡng
    +
    Công nghệ thực phẩm
    +
    Quản lý khách sạn và du lịch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *