VĂN HÓA UỐNG BIA CỦA NGƯỜI ĐỨC

Bảo tàng Bia và những câu chuyện

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chủ đề Bia, lịch sử hay văn hóa bia theo nhiều cách khác nhau, thì chắc hẳn khi đến nước Đức bạn sẽ được thỏa mãn trí tò mò của bản thân. Ở Đức, vô số viện bảo tàng đề cập đến lịch sử bia và nghề nấu bia ở quốc gia đầy truyền thống này. Tại gần 30 bảo tàng, bạn có thể trải nghiệm, uống thử trong các không gian nho nhỏ hoặc tại bảo tàng Oktoberfest – Lễ hội bia hàng năm diễn ra ở München. Ở đó bạn có thể tìm hiểu về lịch sử lễ hội dân gian lớn nhất thế giới này. Ngoài ra, Bảo tàng Nhà máy bia Bavarian ở Kulmbach cũng là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch với nhiều triển lãm, hơn thế nữa du khách còn có cơ hội được chiêm ngưỡng nhà máy bia thủy tinh.

Con đường bia – Wanderwege für Bierfans

Trên vô số con đường bia, bạn có thể tản bộ từ nhà máy bia này sang nhà máy bia khác với một không gian yên tĩnh, cảm nhận một chút hơi say nồng từ lúa mạch lên men. Một khu vực tuyệt đẹp như vùng Bodensee ở Allgäu. Tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng các vườn hoa bia (cây Hu-blông) dọc đường, khung cảnh rất đỗi nên thơ. Ngắm cảnh kết hợp thưởng thức bia tại chỗ chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những du khách khó tính nhất.

Các lễ hội dân gian và lễ hội khác

Cùng nhau thưởng thức bia, cười đùa và tổ chức tiệc chính là các hoạt động chính mà người dân hướng tới trong các dịp lễ này. Một lễ hội dân gian đặc biệt được gọi là Herbstfest, nổi tiếng nhất trong số đó là München Oktoberfest. “Wiesn” là lễ hội đầu tiên được tổ chức nhân lễ cưới của Thái tử Ludwig và Công chúa Therese. Ngày nay, khách du lịch trên khắp thế giới đến đây với mong muốn được hòa chung không khí nhộn nhịp, sôi động này.

Cannstatter Wasen ở Stuttgart cũng tổ chức các lễ hội được cùng dịp với Oktoberfest ở München. Nhưng mỗi làng sẽ tổ chức lễ hội dân gian của riêng họ, nơi mà già trẻ gái trai đều tưng bừng với những cốc bia to khổng lồ. Ngoài các cuộc diễu hành, thường có triển lãm xe nông nghiệp hoặc triển lãm các loài động vật và rất nhiều lễ hội dân gian khác đã được thành lập và phát triển.

Một khía cạnh khác của văn hóa bia Đức chính là ngành công nghiệp sản xuất bia mạnh mẽ. München ngày càng chứng tỏ được vị thế của mình: lượng bia được xuất ra của Paulaner ở Nockherberg được biết đến rộng rãi. Trong quá khứ, các nhà sư Paulaner đã nấu một loại bia nồng độ mạnh để tăng cường sức trong Mùa Chay. Giáo hoàng ban đầu nghi ngờ về đồ uống và cho rằng các tu sĩ ham muốn đời sống trần tục. Sau đó, Ngài đã phê duyệt và cho tiếp tục sản xuất loại bia này (Lúc đó gọi theo tên người sáng lập là Sankt-Vater-Bier; ngày nay là Salvator). Ngày 23/4/1516 – được đánh dấu là 1 ngày trọng đại với lịch sử bia nước Đức. Hoàng đế Herzog Wilhelm đã cho ra đời luật tinh khiết đối với tất cả các loại bia (nghiêm cấm cho hóa chất vào bia). Đây là đạo luật cổ nhất, uy tín và mang tính nhân loại cao nhất trong lịch sử loài người trong ngành chế biến thực phẩm tính đến nay.

Chính nhờ điều luật này mà bia Đức được đánh giá là bia sạch và tinh khiết nhất thế giới. Điều này càng khiến cho Đức trở thành “cái nôi” của bia thế giới.

Vườn bia: Bắt nguồn từ Bayern và phổ biến trên thế giới.

Vườn bia là một nhánh ẩm thực đặc biệt có bề dày lịch sử và được thành lập cách đây hơn 200 năm. Tại đây, các nhà sản xuất bia đã xây dựng các hầm chứa nhằm làm mát bia trong những ngày hè nóng nực. Những khu vườn bia đầu tiên đó là Augustinerkeller, Paulaner am Nockherberg và Hofbräukeller, hiện nay vẫn duy trì kinh doanh. Trước đây, người ta chỉ có thể nấu bia lên men từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 23 tháng 4 do hạn sử dụng ngắn. Vì vậy, không có bia München Helles như bây giờ. Trong quá khứ, chỉ có Märzen được ủ mạnh hơn mới được phục vụ.

Văn hóa Vườn bia còn là nét đẹp ở quốc gia châu Âu này, tầm quan trọng của nó càng được thể hiện qua cuộc cách mạng vườn bia năm 1999. Sau những phản ánh của cư dân ngành lâm nghiệp vùng ngoại ô Pullach München, chính quyền bang Bavaria đã ra giờ giới nghiêm từ 9h30 tối. Kết quả là khoảng 25.000 người dân München đã xuống đường biểu tình ngày 12/5 và đấu tranh để bảo tồn văn hóa uống bia. Trong một thời gian rất ngắn, lệnh giờ giới nghiêm đã được nâng lên thành 11h đêm đối với tất cả các vườn bia truyền thống. Tuy nhiên, các vườn bia ở thành phố München không bị ảnh hưởng, họ chỉ phải đóng cửa lúc 1h sáng theo luật quy định.

“Đại sứ” bia

Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp khoa học hoặc lấy bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc sau đại học về kỹ thuật trong ngành công nghiệp sản xuất bia, thì chắc chắn rồi bằng cấp về sản xuất bia chính xác là điều bạn cần làm sau khi có bằng đại học, cao đẳng kỹ thuật hoặc học việc. Tại Đức, có 2 trường đại học kỹ thuật đào tạo các khóa học nấu bia: TU Berlin và TU München. Ngoài ra, ở Freising bạn có thể làm việc ở nhà máy bia lâu đời nhất thế giới, nó được vận hành từ thời Trung cổ.

Người ta còn bầu ra nữ hoàng Hoa bia, điều kiện tiên quyết là bạn phải trên 18 tuổi và hoạt động tích cực. Cũng như mọi ngành công nghiệp khác, tầm quan trọng về kiến thức chuyên môn là tiêu chí hàng đầu. Các ứng viên được đào tạo nhảy và phát biểu để trình diễn trước những lễ hội. Trong suốt một năm, bộ ba được chọn không chỉ đi khắp nước Đức, chẳng hạn như đến nhà máy bia và các lễ hội để nhảy, mà còn đại diện cho các loại bia Đức tại các sự kiện ở nước ngoài.

Tương tự với nữ hoàng xứ Bavaria, các cô gái trên 21 tuổi đến từ Bavaria yêu thích bia có thể đăng ký tại cuộc thi này. Quá trình lựa chọn gồm nhiều giai đoạn, đến vòng chung kết thì các ứng viên sẽ mang đến những phong cách bia riêng và được trình diễn trước các giám khảo chuyên môn. Người chiến thắng sẽ làm nữ hoàng đại diện cho Bavaria.

Nếu có cơ hội đến Đức, đừng bỏ lỡ Oktoberfest bạn nhé! Cùng nâng cốc bia, nhảy nhót tưng bừng và chung vui với những người dân Đức nồng nhiệt.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *